Đâu là cách bảo mật máy tính an toàn nhất? Dùng số PIN hay Password

Ở hệ điều hành Windows 10 mới, người dùng có thể đăng nhập vào máy tính bằng nhiều cách: nhập mã PIN số, nhập Password chữ, dùng vân tay, nhận diện khuôn mặt,… Nhưng vân tay và khuôn mặt thì tùy đời máy cao cấp mới có. Với phương thức cơ bản thì dùng số PIN hay Password cho PC tốt hơn?

Điểm khác biệt giữa số PIN và mật mã chữ
– Đều là mật mã bằng ký tự, vậy tại sao lại phân chia ra PIN số và mật mã chữ? Cơ chế hoạt động của 2 kiểu bảo mật này rất khác nhau. Trước đây ở các đời hệ điều hành trước thì chỉ có mật mã, về sau mới xuất hiện PIN. PIN là phương thức bảo mật mới, hiện đại hơn, được tối ưu hóa duy nhất cho mỗi thiết bị. Tức mã PIN bạn dùng chỉ nằm trên PC của bạn. PIN không bao giờ được chuyển tới hệ thống máy chủ của Microsoft như với mật mã truyền thống.

– Nói một cách dễ hiểu thì với mật khẩu, người khác có thể đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn từ một thiết bị máy tính khác. Còn với PIN thì kẻ xấu sẽ phải vừa có số PIN, vừa đánh cắp được máy tính của bạn thì mới truy cập được. Mã PIN không đăng nhập được vào tài khoản Microsoft

Nên dùng số PIN hay Password cho PC?

– Không thể khẳng định 100% đâu mới là phương pháp bảo mật tốt hơn. Mỗi một phương thức lại có ưu nhược điểm riêng. Mỗi loại cũng phù hợp với từng mục đích hoặc thói quen sử dụng khác nhau. Như đã nói ở trên, nếu bạn đề cao tính bảo mật, an toàn thì dùng PIN sẽ tối ưu hơn. Nếu bị mất Password, rủi ro chúng ta gặp phải cũng rất cao. Lúc này, kẻ xấu có thể đăng nhập vào email Outlook, tài khoản Xbox và các dịch vụ khác của Microsoft.

– Nếu dùng mật mã chữ thì để an toàn, chúng ta có thể dùng thêm tính năng bảo vệ bổ sung. Ví dụ như chế độ xác thực 2 yếu tố, chặn tài khoản thì nhập sai mật khẩu vài lần,… Tuy bị cho là kém an toàn hơn nhưng Password lại có khả năng đăng nhập vào nhiều thiết bị tiện lợi, dùng được ở mọi nơi. Bên cạnh đó, vì PIN là số nên cũng dễ bị mò ra hơn so với mật khẩu chữ.

Cách bảo mật tốt nhất: kết hợp mã PIN và mật khẩu mạnh
– Vì Windows cho phép sử dụng nhiều phương pháp bảo mật cùng một lúc. Thế nên không có lý do gì bạn không kết hợp tất cả. Hãy dùng cả mã PIN và Password. Và với cả 2 phương thức này, bạn hãy đặt mật khẩu mạnh, không dễ bị dò:

– Với mã PIN: Không đặt các số dễ phát hiện như ‘0000’, ‘1234’,’1111′, .v.v.v. hay ngày sinh nhật của bản thân, người thân.
Với mật khẩu: Đặt mật khẩu mạnh gồm cả chữ in hoa, chữ thường, con số hay ký hiệu đặc biệt khó phát hiện. Không đặt mật khẩu có nội dung dễ bị dò như tên bản thân, tên người thân, tên người yêu cũ :)) …
Ngoài ra, định kỳ vài tháng hoặc 1 tuần nên đổi mật khẩu và/hoặc mã PIN mới.

– Dùng số PIN hay Password cho PC thì trước tiên đều cần mật khẩu mạnh và sự cẩn thận bảo vệ của bản thân người dùng. Đừng bao giờ chủ quan mà hãy chủ động bảo vệ quyền riêng tư và các dữ liệu của mình nhé!

– CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC HẾT BÀI VIẾT.

 

2 Comments on “Đâu là cách bảo mật máy tính an toàn nhất? Dùng số PIN hay Password”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *